องค์การบริหารส่วนตำบลคลองยาง ร่วมรณรงค์ลด ละ เลิก การใช้ภาชนะโฟมบรรจุอาหาร
ปัจจุบันมีการใช้โฟมซึ่งเป็นผลิตภัณฑ์ชนิดหนึ่งที่ผลิตจากพลาสติกประเภทพอลีสไตรีน ถ้าถูกนำไปใช้บรรจุอาหารที่ร้อนจัด และอาหารทอดที่มีน้ำเป็นส่วนประกอบ จะเกิดปฏิกิริยาที่ทำให้สารอันตรายแตกตัวออกมาปนเปื้อนกับอาหาร ได้แก่ สารเบนซีน ที่หากดื่ม หรือกินอาหารที่มีสารเบนซีนปนเปื้อนสูงจะทำให้เกิดอาการปวดท้อง เนื่องจากกระเพาะถูกกัดกร่อน เวียนศีรษะ คลื่นไส้ และอาจถึงขั้นเสียชีวิตได้ สารสไตรีน มีพิษทำลายไขกระดูก ตับ และไต ทำให้ความจำเสื่อม และโฟมยังมีสารสไตรีน เบนซีน จัดอยู่ในสารก่อมะเร็ง ส่งผลเพิ่มความเสี่ยงมะเร็งเต้านมในผู้หญิง และมะเร็งต่อมลูกหมากในผู้ชาย และเสี่ยงมะเร็งตับ รวมทั้งมีผลต่อสมองและระบบประสาท ทำให้อ่อนเพลีย หงุดหงิดง่าย นอนหลับยาก ฮอร์โมนผิดปกติ ซึ่งมาจากการกินอาหารที่บรรจุอยู่ในโฟมเป็นระยะเวลานาน ร้อน และมัน สารพวกนี้ก็จะละลายออกมาปนกับอาหาร
โดยพล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี ประกาศให้ประเทศปลอดการใช้โฟมบรรจุอาหาร 100% ให้ได้ภายในปี 2560 กรมอนามัยจึงได้กำหนดยุทธศาสตร์ 3 ยุทธศาสตร์ ดังนี้
1.สร้างเขตพื้นที่ปลอดการใช้โฟม และใช้วัสดุธรรมชาติแทน
2.หาวัสดุทดแทนโฟม (ใบตอง, ใบบัว, ชานอ้อย) ให้เพียงพอกับความต้องการ
3.ขับเคลื่อนให้มีการปฏิเสธการใช้โฟมบรรจุอาหารทุกรูปแบบ และขยายพื้นที่ปลอดโฟม 100%